Cái giá của sự trưởng thành

Cái giá của sự trưởng thành!

Tôi ngồi cạnh bạn, trong một quán cafe giữa Sài Gòn tấp nập. Bạn kể cho tôi nghe về chuyện tình 5 năm của bạn suốt từ thời sinh viên rồi cũng kết thúc.

Tôi hỏi:

– Thế cậu có yêu cô ấy không?
– Có chứ. Yêu rất nhiều.
– Vậy sao lại từ bỏ?
– Vì khi ấy bọn tớ không có tương lai, và tớ thì chẳng có gì trong tay để đảm bảo cho cô ấy cuộc sống hạnh phúc cả.
– Thế cậu có hối hận với quyết định đó không?

Bạn hít điếu thuốc: “Ừm, có lẽ là có. Một chút. Nhưng biết sao được”.

Tôi bất chợt nghĩ về việc trưởng thành, và những cái giá con người ta phải đánh đổi khi lớn lên. Có lẽ, ở độ tuổi 24 – 25, khi những chàng trai chẳng có gì trong tay, khi thế giới trước mắt còn quá rộng lớn và những giấc mơ đang vẫy gọi, thì trái tim chật hẹp của họ sẽ chẳng còn đủ chỗ cho tình yêu. Và bởi sự nghiệp mới chỉ bắt đầu từ con số 0, nên họ chẳng thể đủ tự tin nắm chặt tay cô gái mình yêu để đảm bảo một tương lai sung túc. Họ cứ mải miết theo đuổi những đam mê phía trước, có lúc sẽ tự vỗ ngực thoả mãn cái cảm giác tự do trải nghiệm, lại có những lúc hoang mang bởi nỗi cô đơn bủa vây.

Nhưng biết làm sao được, khi chúng ta còn quá trẻ để nói hai mãi mãi, để biết thực sự bản thân mình muốn gì. Vậy nên, những chàng trai tuổi đôi mươi ấy, chỉ có thể bước tiếp, trưởng thành mỗi ngày và thời gian sẽ trả lời cho họ biết điều gì mà trái tim họ thực sự khát khao.

Mỗi lần nghĩ đến việc trưởng thành, tôi lại không thể không liên tưởng đến hai nhân vật chính trong bộ phim Lalaland. Cảnh cuối bộ phim, họ gặp lại nhau, trong quán bar của Sebastian. Vẫn bản nhạc cũ anh đánh cho Mia nghe, nhưng giờ đây hai người đã đi hai con đường quá xa nhau, và cũng chẳng còn là những con người của năm tháng cũ. Một cái kết thật buồn và day dứt. Khi ấy tôi đã nghĩ rằng, những kẻ khờ mới từ bỏ tình yêu để rồi nuối tiếc như vậy. Nhưng không hẳn, bởi vì nếu không chọn theo đuổi những ước mơ thôi thúc trong tim, thì rồi một ngày họ cũng sẽ lại hối hận và nuối tiếc.

Trên con đường trưởng thành, chúng ta sẽ mất mát và đánh đổi rất nhiều. Sẽ có những ngày tháng nhìn lại, chỉ có thể thở dài thốt ra hai tiếng “giá như”, giá như chúng ta gặp nhau vào một thời điểm khác, khi đã đủ tự tin vào lựa chọn của mình, giá như chúng ta sớm nhận ra điều gì mới thực sự quan trọng. Nhưng tiếc là thời gian luôn khắc nghiệt, và cuộc đời bằng cách nào đó vẫn lấy mất đi của chúng ta niềm tin và sự can đảm để yêu ai đó một cách thiết tha.

Biết sao được, khi tuổi trẻ vốn dĩ luôn cô độc, và chúng ta chỉ có thể bước qua những ngày tháng mỏi mệt và chông chênh ấy – một mình.

Nguồn: Summer Kat
Share ảnh: H
Link: https://www.facebook.com/beatvn.page/photos/a.472974842739350/2179899268713557/


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *